Bí quyết xây dựng nội dung cho website kinh doanh

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng nội dung cho toàn bộ một website và từ đó bạn có thể xây dựng nội dung từng bài viết phù hợp. Chúng tôi chỉ nói về thiết kế website kinh doanh sản phẩm, dịch vụ cụ thể để bạn dễ hình dung.

1. Một số nội dung bắt buộc phải được xây dựng trong một website

Nội dung chia sẻ kiến thức

Đây là nội dung mà bạn nên cập nhật thường xuyên nhất vì đây là những thông tin mà khách hàng đang đi tìm.

Thực ra mỗi sản phẩm của bạn đều nhằm giải quyết một vấn đề hay nhu cầu của khách hàng. Vì thế, bạn nên tiếp cận với khách hàng tiềm năng của mình bằng chính những nhu cầu, vấn đê của họ.

Hãy chứng tỏ bạn là một chuyên gia, một nhà tư vấn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và sẵn sàng chia sẻ mọi hiểu biết của mình cho khách hàng. Đây là bước cầu nối quan trọng giúp bạn chiếm được cảm tình của khách hàng.

Hãy khéo léo dẫn họ qua các bước trong quy trình bán hàng của bạn.

Nội dung thông tin về sản phẩm, dịch vụ của bạn

Đây tất nhiên sẽ là nội dung bắt buộc phải có nếu bạn đang kinh doanh một sản phẩm, dịch vụ. Hãy nhớ là bạn cần mô tả chi tiết về sản phẩm của mình, về lợi ích của nó với khách hàng, các tính năng nổi bật, cam kết bảo hành cho khách hàng,…

Đây là nội dung quan trọng của website, tuy  nhiên bạn cũng nên tiếp cận bằng nhu cầu của khách hàng, nhấn mạnh lợi ích mà họ có được khi sở hữu sản phẩm của bạn, tránh sa đà vào việc liệt kê những thông số kĩ thuật mang tính khô khan.

xay-dung-noi-dung-website-doc-dao

Nội dung hướng dẫn sử dụng sản phẩm

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng sản phẩm của bạn vì không phải ai cũng hiểu rõ cách sử dụng và bảo quản khi họ sử dụng một sản phẩm. Nội dung này sẽ giúp bạn giảm thiều thời gian và công sức để hướng dẫn khách hàng

Nội dung giải đáp những thắc mắc của khách hàng

Chắc chắn rằng bạn sẽ thấy rằng bạn thường xuyên nhận được những câu hỏi thắc mắc được lặp lại nhiều lần từ khách hàng. Hãy tổng hợp lại và viết lại nội dung  trả lời để khách hàng của bạn có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ cũng như quy trình làm việc của bạn.

2. Nghiên cứu từ khóa trước khi xây dựng nội dung website

Từ khóa là những từ, cụm từ xác định một chủ đề, một đối tượng mà người dùng gõ lên các công cụ tìm kiếm khi họ muốn tìm thông tin trên mạng internet. Điều mong muốn của tất cả các website khi kinh doanh là xuất hiện trong kết quả tìm kiếm khi một người dùng gõ một từ khóa về lĩnh vực mà website đó đang kinh doanh và họ sẽ nhấp để truy cập vào website.

Vậy thì bạn cần nghiên cứu các từ khóa mà khách hàng thường dùng để tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh, thậm chí là các vấn đề liên quan nữa. Đây là cũng là một trong những cơ sở quan trọng để bạn phát triển nội dung cho website. Trong những bài viết tiếp theo, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách xác định từ khóa phù hợp.

3. Kĩ thuật phác thảo nội dung toàn bộ website

Đến đây, bạn đã mường tượng được những nội dung mà website của bạn nên tập trung vào rồi. Đến đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một công cụ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về nội dung website của mình. Hãy xem đó là “la bàn” giúp bạn định hướng cho toàn bộ nội dung website của mình. Từ đó bạn sẽ có kế hoạch để xây dựng nội dung đều đặn cho website của mình.

Công cụ này có tên gọi là sơ đồ tư duy, được phát triển bởi Tony Buzan, một tác giả sách nổi tiếng về lĩnh vực phát triển não bộ con người. Hãy ngồi xuống với một tờ giấy và vài cây bút, tốt nhất là vài cây bút có nhiều màu sắc. Bạn có thể làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Xác định các từ khóa

Ở đây nên là một vài từ khóa mà bạn muốn cả website mình tập trung, những từ khóa liên quan đến sản phẩm của mình. Lưu ý là không nên viết quá nhiều mà nên tập trung vào tầm 10 từ khóa phụ và 3 từ khóa chính là được rồi.

Bước 2: Vẽ chủ đề trung tâm

Đây có thể là tên website của bạn, tên dịch vụ mà bạn tập trung vào

Bước 3: Vẽ các nhánh phụ cấp 1

Vẽ nhánh phụ ra từ chủ đề trung tâm, điền vào đó những từ khóa chính, các nội dung chính của trang web, cũng có thể là một vài menu mà bạn định đưa lên website và một vài từ khóa chính. Lưu ý là chỉ giới hạn trong khoảng 6 nhánh thôi.

Bước 4: Vẽ các nhánh phụ cấp 2, cấp 3

Tương tự với bước 3, bạn tiếp tục làm rõ từng nhánh bằng các chi tiết nhỏ hơn nhằm bổ sung cho nhánh cấp 1. Ví dụ nếu nhánh 1 là Sản phẩm thì nhánh 2 của nhánh 1 đó có thể là Điện thoại, Laptop, Máy tính bảng,…

Bước 5: Bổ sung hình ảnh ( nếu có thể )

Bạn có thể bổ sung hình ảnh để bản vẽ của mình thêm sinh động.

 xay-dung-noi-dung-websiteXây dựng nội dung cho website bằng sơ đồ tư duy

Trong quá trình phát triển website, bạn có thể linh hoạt trong việc xây dựng nội dung cho website bằng cách cập nhật thêm một số từ khóa hoặc nội dung mà bạn thấy cần thiết.

Chúng tôi tin rằng với những ý tưởng trên bạn có thể dễ dàng hình dung ra mình nên làm gì để có thể phác thảo tổng quát nội dung website của mình rồi. Nếu có bất kì thắc mắc nào bạn đừng ngần ngại liên lạc ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé! Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo!

Thủ thuật website 

Trả lời