Chat trực tuyến giúp giữ lại 1 lượng lớn khách hàng

Trong quá trình làm việc với nhiều doanh nghiệp ứng dụng tiếp thị trực tuyến ( hay còn gọi là marketing online), chúng tôi thấy nổi bật lên một số vấn đề khiến cho hiệu quả từ kênh này rất thấp mà nguyên nhân có thể được thấy như sau:

Có thể bạn quan tâm: Vì sao doanh nghiệp của bạn nên có website ngay?

1. Doanh nghiệp thường không tiếp cận khách hàng bằng nhu cầu, vấn đề của khách hàng mà thường đưa ngay ra sản phẩm của mình đang có đến với khách hàng tiềm năng. Điều này làm cho khách hàng khó chịu và rời khỏi website rất nhanh.

2. Doanh nghiệp không chú trọng xây dựng nội dung cho website, thậm chí nội dung website quá sơ sài làm mất thiện cảm ngay từ lần ghé qua website đầu tiên.

3. Trên website không có nhân viên trực tiếp tương tác hay giải đáp những thắc mắc của khách hàng khi họ cần thông qua các công cụ chat trực tuyến như yahoo, skype, live chat,…

Trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ đi sâu vào nguyên nhân thứ 3 và đưa ra giải pháp cho vấn đề này bằng công cụ chat trực tuyến mà theo đánh giá của rất nhiều người là đang mang lại hiệu quả cao cho công việc kinh doanh trực tuyến.

Đầu tiên, bạn có thể thấy rằng việc đưa một khách hàng về với website của bạn là một việc rất khó. Tuy nhiên, bạn có thể hình dung ra rằng khi khách hàng vào website của bạn, đi tìm thông tin họ đang cần và chợt nảy ra trong đầu một số thắc mắc muốn được giải đáp thì lại không biết nên liên hệ với ai để hỏi. Họ không có tài khoản yahoo hay skype mà website của bạn đang dùng. Họ ngại liên lạc bằng email hay gọi điện, rồi họ lặng lẽ ra đi mà không được giải đáp và có lẽ họ sẽ không quay lại website của bạn nữa vì ở đó họ không thấy mang lại cho họ giá trị gì. Đây có lẽ là tình huống mà nhiều website đang gặp phải. Bạn biết có rất nhiều khách hàng đi đến website của bạn nhưng mà lại thấy số khách hàng liên hệ với bạn chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Nếu website của  bạn chưa được tích hợp công cụ chat trực tuyến thì đó là một thiếu sót lớn của bạn. Bạn cứ tưởng tượng vào một quán ăn mà không có tiếp viên thì bạn sẽ làm gì. Chắc chắn là bạn sẽ đi đến một quán ăn khác rồi đúng không nào.

Công cụ quảng bá website:

SEO và lợi ích của nó với việc phát triển kinh doanh trực tuyến

Quảng cáo Google Adwords, công cụ hữu hiệu giúp bạn có khách hàng ngay

Vậy thì chat trực tuyến mang lại cho bạn những lợi ích gì?

– Đầu tiên, có thể thấy công cụ này làm tăng độ tin tưởng và hài lòng của khách hàng. Khách hàng có thể ở lại website của bạn lâu hơn nếu ở đó có người chủ động trò chuyện, giải đáp thắc mắc của họ. Thậm chí, bạn cũng có thể nhờ đó mà có được thông tin của khách hàng để tiếp tục liên lạc với họ. Điều năng làm tăng khả năng bán hàng của bạn.

– Khách hàng không cần đăng kí các tài khoản như yahoo, skype, …Công cụ chat cho phép khách hàng chat trực tiếp mà không cần đăng nhập hay tài khoản gì khác, như thế sẽ giảm phiền hà cho khách hàng.

– Cho phép theo dõi và quản lý được khách hàng truy cập: một điểm rất mạnh của công cụ này là bạn có thể biết được chính xác khách hàng đang ở trang nào trên website, họ ở trang đó bao lâu, họ vào xem những trang nào,…Từ đó bạn sẽ hiểu được cụ thể mối quan tâm của khách hàng. Với những thông tin này, bạn có thể tự tin hơn trong việc trao đổi với khách hàng qua công cụ chat.

– Tiết kiệm chi phí chăm sóc khách hàng: tại một thời điểm bạn có thể chat cùng lúc với nhiều người, bạn sẽ không cần phải tuyển nhiều nhân viên. Hơn nữa, công cụ này cho phép hoạt động 24/24, lưu trữ thông tin khách hàng và lịch sử trò chuyện để có thể trao đổi với họ bất cứ khi nào bạn có thể.

– Thu thập thông tin khách hàng hữu hiệu: khách hàng đi đến website và trò chuyện là những khách hàng rất tiềm năng và có khả năng cao sẽ mua hàng của bạn. Khi trò chuyện, bạn có thể lấy được thông tin của khách hàng. Những thông tin này có thể được bạn chuyển qua các chiến dịch email marketing, sms marketing,  bộ phận chăm sóc khách hàng. Điều này sẽ làm cho khách hàng cảm thấy được quan tâm, cảm nhận được phong cách phục vụ chuyên nghiệp của  bạn. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng bán hàng cho họ.

Ồ, những lợi ích của công cụ này quá tuyệt vời phải không bạn. Câu hỏi đặt ra lúc này là làm sao ứng dụng nó một cách cụ thể và hiệu quả vào website của bạn. Chúng tôi sẽ có một loạt bài viết về chủ đề này ở các bài viết sau. Hẹn gặp lại bạn ở lần sau!

Trả lời