Giới thiệu tổng quan và một số khái niệm cơ bản về Joomla

Đây sẽ là một chuỗi bài học sẽ giúp bạn hiểu và có thể làm chủ website bằng Joomla của mình. Hy vọng rằng sau những bài viết này, bạn sẽ tụ tin hơn với công việc của mình. Trong bài viết đầu tiên này, webgiare.net sẽ giới thiệu cho bạn những nét cơ bản nhất về Joomla.

Đầu tiên, bạn cần hiểu Joomla là gì?
Joomla là một hệ quản trị nội dung mã nguồn mở (  Open Source Content Management Systems ), được viết bằng ngồn ngữ PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL, giúp người dùng xuất bạn nội dung qua internet. Bạn có thể hiểu một cách nôm na là đây là công cụ giúp bạn tạo ra nội dung cho website của mình.

 

Câu hỏi đặt ra là làm sao để bạn có thể nắm được những bước cơ bản nhất về công cụ này. Chuỗi bài viết này sẽ giúp bạn, webgiare.net sẽ hướng dẫn bạn từng bước một. Dưới đây, webgiare.net sẽ trình bày những nội dung sẽ được trình bày trong chuỗi bài viết này.

1. Cách quản lý nhóm tin, chủ đề trong Joomla
2. Cách quản lý menu trong Joomla
3. Cách quản lý bài viết trong Joomla
4. Cách quản lý âm thanh, hình ảnh, video trong Joomla
5. Quản lý thông tin liên hệ trong Joomla
6. Component thăm dò ý kiến
7. Component quản lý quảng cáo

Để hiểu hơn về Joomla thì bạn cần phải biết một số khái niệm cơ bản của nó như menu, module, component, template,

1. Menu
Có thê hiểu giống như thực đơn các món ăn trong nhà hàng vậy đó. Với website thì đây là cách phân chia nội dung theo từng nhóm chủ đề khác nhau. Điều này sẽ giúp người sử dụng website dễ dàng tìm thấy thông tin mà mình cần. Thông thường, menu trong website thường nằm ngang phía trên cùng hoặc phía góc trái của website. Mỗi menu sẽ được liên kết với một nhóm bài viết hoặc chỉ một bài viết. Bạn sẽ thường thấy tên các menu thông dụng như Trang chủ, Sản phẩm, Tin tức, Liên hệ,…

2. Component
Đây là các chức năng chính của một website. Ví dụ component Tin tức để quản lý và hiện thị tin bài, component Giới thiệu trình bày các thông tin về hoạt động của công ty, component Sản phẩm giới thiệu các sản phẩm đang kinh doanh của công ty…Các component sẽ được hiển thị thông qua các menu.


3. Module
Module có các chức năng hiển thị thông tin từ các component hoặc từ trang web khác. Một trang web có thể có rất nhiều module, ví dụ module hiển thị hiển thị tin tức, menu, danh mục sản phẩm, chỉnh sửa nội dung,…Với Joomla,bạn có thể sắp xếp các module theo các trang bạn mong muốn.

Hy vọng bài viết này cho bạn một cái nhìn tổng quan và cơ bản nhất về Joomla mà bạn có thể hiểu được. Trong bài viết này webgiare.net sẽ giới thiệu cho bạn 2 khái niệm cơ bản nhất của Joomla. . Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo!

Trả lời